Đêm của anh, ngày của em – Miên Miên

24479667.jpg

Tên sách: Đêm của anh, ngày của em

Tác giả: Miên Miên

Rate: 6/10

Là một trong những tác phẩm tiêu biểu của dòng văn học Linglei, nội dung cũng có nhiều nét tương tự những tác phẩm đặc trưng của dòng này. Sách nói về những người trẻ. Họ là những con người sống nương theo cảm xúc, nhiều bất an, mất phương hướng, đấu tranh với nhiều mâu thuẫn trong nội tâm của mình. Những mối quan hệ tình cảm dường như rất mơ hồ, nhưng cũng rất rõ ràng. Một lần nữa, không dễ để theo dõi được một cách mạch lạc về thời gian, không gian, hay các mối quan hệ khác nhau trong lúc đọc. Mãi đến lúc đọc được khoảng 2/3 mới bắt đầu hiểu ra ‘à mỗi phần nhỏ hình như là nói về một người nào đó khác’. (Lại) thêm lần nữa, đây là những mảnh ghi chép rất vụn vặt, chủ yếu là miêu tả về cảm xúc của người nói hơn là thực sự kể một câu chuyện gì đó (tui thì thích nhất câu chuyện của chương cuối). Tất cả những chương nhỏ trong này đều là lời kể tự sự của nhân vật chính. Có rất nhiều câu hay (bản thân tui luôn có thói quen dùng bút chì ghi chú lại trong sách). Thực sự rất khó để định nghĩa một cái gì đó cụ thể khi đọc cuốn này. Không ngạc nhiên khi có nhiều người dị ứng/anti dòng linglei trước đây, bởi màu sắc trong những tác phẩm này thường rất u tối, bi kịch. Tâm trạng, cảm xúc, diễn biến, kết thúc, tất cả đều quá thực, không làm màu, không lãng mạn, khiến người đọc rất dễ bị rơi vào cảm giác quá tiêu cực. Với những người chưa từng đọc về dòng văn học này, hoặc lần đầu tiên tiếp cận, rất dễ để cho người ta cảm thấy không thích, rất không thích dòng này. Nói cho cùng, thật may vì đã đọc An Ni Bảo Bối trước và yêu thích chị, trước khi đọc đến các tác giả khác.

P.s: Đọc mấy quyển như này không kể dày mỏng cảm xúc đều như đi mượn. Nếu là cách đây 3,4 năm về trước,thì có lẽ tui sẽ dễ dàng cảm các tác phẩm như vầy hơn. Giờ hơi chật vật. Nhưng nói chung cũng đáng đọc, cũng hiểu vì sao nó lại là một trong những tác phẩm tiêu biểu của dòng này.

Mà 2 tuần nay chẳng hiểu tui chọn sách kiểu gì mà cứ trúng dạng này vậy nữa, tuần tới chắc phải chọn kỹ tí, tránh thể loại này vài bữa đã cho cảm xúc up up lên tí.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s