Cuộc đời của Pi – Yann Martel

cuoc-doi-cua-pi

Tên sách: Cuộc đời của Pi

Tác giả: Yann Martel

Rate: 8.7/10

Một cuốn tiểu thuyết hay (mặc dù cái bìa sách theo riêng cá nhân mình thì nó hổng đẹp xíu nào hihu)
Thật sự là phần đầu của cuốn sách này khá khó tiếp thu với rất nhiều khái niệm về đức tin, tôn giáo, tín ngưỡng… cũng cố gắng đọc hết phần này một cách chậm chạp và chắt lọc nhất, cảm giác như thử thách sự kiên nhẫn người đọc và sau đó tặng cho ta một câu chuyện tuyệt vời. Nói vậy thôi chứ nếu đọc một cách tập trung thì phần này các kiến thức về tôn giáo khá mới mẻ và thú vị, với-mình.
Trái ngược với sự lê lết ở phần 1, phần 2 mình đọc với trạng thái như được kích thích, bị lôi cuốn hết trang này đến trang khác. Ở phần này tập trung nói về cuộc đời “bị” dập dềnh giữa Thái Bình Dương trên xuồng cứu nạn cùng với con hổ Bengal (và 1 số con vật khác nữa) trong 227 ngày của Pi, sống sót được giữa biển khơi đã khó, đằng này lại còn sống chung với đối tượng có thể kết liễu cuộc đời mình bất cứ lúc nào thì thật là “bi kịch”, ấy vậy mà chính Bengal lại là nguồn động lực, là điểm sống và điểm sáng soi chiếu cái hố đen tuyệt vọng của Pi. Vừa đọc vừa nghĩ nếu là mình rơi vào tình huống đó thì liệu bản năng sinh tồn có mạnh mẽ được như vậy không hoặc đủ mưu trí để xoay chuyển tình thế một mất một còn.
Tóm lại, ta sẽ gặp ở cuốn sách này những tình tiết, tình huống bất ngờ, hài hước, hồi hộp, đáng sợ, kỳ lạ, thực ảo song hành cùng nhau,…tất cả tạo nên một câu chuyện đẹp đẽ và trí tuệ. Sau khi gấp lại cuốn sách, cảm xúc cũng không có gì quá ghê gớm cả đâu nhưng các tình tiết trong truyện vẫn sống động mãi trong tâm trí ấy, và còn nhận ra được vài điều, về đức tin, hy vọng, triết lý nhân sinh, sự đấu tranh đề giành lại phần “người”…
Pi thông minh, tác giả thông tuệ. Cuốn tiểu thuyết có nhiều sự hiểu biết ấn tượng.
Ôi mình lan man quá thể :((

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s