Momo – Micheal Ende

momo.jpgTên sách: Momo

Tác giả: Micheal Ende

Rate: 9.4/10

Momo là một cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi. Nhưng vì nó quá hay, như một lẽ đương nhiên, nó vượt ra ngoài khuôn khổ của một cuốn sách dành cho trẻ em, dưới góc nhìn rộng hơn, trở thành một cuốn tiểu  thuyết mang tầm vóc lớn chứa đựng nhiều triết lý về nhân sinh quan. Ngay từ chương mở đầu, cuốn sách đem đến không khí khá cũ, một làn gió vùng Địa Trung Hải, những đấu trường, nhà hát lộ thiên mang đậm kiến trúc thời La Mã cổ đại. Tiếp sau đó chính là sự xuất hiện của cô bé Momo. Một nhân vật hẳn nhiên đặc biệt với khả năng lắng nghe và sự thấu hiểu không giống bất kỳ ai. Momo giống như một người truyền cảm hứng, giúp khơi gợi trí tưởng tượng, xoa dịu những buồn lo, hoà giải các vấn đề, gắn kết những con người ở quanh cô bé trở thành một khối bền vững. Có Momo, một chuyến phiêu lưu giả tưởng trở nên li kỳ và đầy màu sắc. Có Momo, mâu thuẫn nào cũng được hoá giải, lo âu nào cũng được xoá tan.

Ai cũng là bạn của Momo, nhưng bạn thân thiết nhất chỉ có 2 người. Là Beppo-phu quét đường, một con người điềm đạm, giàu lòng nhân hậu và Gigi-hướng dẫn viên du lịch (nhưng thực ra là làm đủ nghề) với trí tưởng tượng và ngôn từ phong phú. Hai người họ, hai tính cách khác nhau, tuy nhiên khi ngẫm nghĩ về quan điểm sống, về những triết lý trong cách sống của họ, có khi ta phải trải qua quá nửa đời người mới thấm được. Đó là về cách làm việc, cách phấn đấu, cách hưởng thụ trong cuộc đời. Tui còn đặc biệt thích cuốn sách này ở chỗ phần đầu mở ra rất nhiều câu chuyện khác nhau, lồng ghép vào nhau, truyện này nối tiếp truyện nọ, rất hấp dẫn, làm người ta háo hức mong chờ, tạo hiệu ứng như đang nghe đọc nghìn lẻ một đêm vậy. Chủ nhân của những câu chuyện này hẳn là Gigi- nhà kể chuyện đại tài. Phải nói rằng đây là một cuốn sách rất hay, buộc người đọc phải nhìn nhận lại về thời gian, chúng ta quản lý và sử dụng thời gian ra sao, vẻ đẹp của thời gian và cách cảm nhận nó từ trái tim mình như thế nào.

Không nghi ngờ gì việc cuốn sách này ngay lập tức có thể lọt vào danh sách cá nhân của tui trở thành 1 trong 50 cuốn sách tui thích và đánh giá cao nhất từ trước đến giờ. Một cách tình cờ, tui đã hoàn thành cuốn sách tuyệt đẹp này vào những ngày đầu tiên của năm mới. Cảm giác rất lạ, giống như định mệnh, khi những điều tui cảm được từ cuốn sách này, trùng hợp là những điều tui muốn tự nhắc nhở và lên kế hoạch trong năm mới. Như một lời chào đầy thiện chí, với sự mở đầu này, hy vọng sẽ có một năm đọc thành công.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s