Kira Kira – Cynthia Kadohata

kira-kira

Tên sách: Kira Kira

Tác giả: Cynthia Kadohata

Yung’s review

Rate: 8.9/10

Là một câu chuyện rất cảm động về tình cảm gia đình, chị em được kể qua lời kể của trẻ thơ đáng yêu của Katie. Vì nhìn qua lăng kính của một cô bé nên mọi việc đơn giản hóa tưởng như không có gì nhưng thực ra bức tranh toàn cảnh hết sức đau lòng, bệnh của Lynn, sự ra đi của Lynn, ba mẹ làm việc quần quật không nghỉ để có thể mua nhà, người Nhật trên đất Mỹ bị coi thường và khinh rẻ,… Tác giả khắc họa người Nhật khá điển hình, chịu khó, kiên cường, kỉ luật, và có cả cam chịu nữa. Tui rất thích cách chị em Katie đối xử với nhau, yêu thương người kia hơn cả bản thân mình. Đây là một câu chuyện buồn nhưng kết thúc rất lạc quan và có gì đó rất Nhật: không bao giờ đầu hàng dù mọi chuyện có tệ đến thế nào đi nữa.
Uy’s review
Rate: 8.7/10
 
Kira Kira, nghe thật dễ thương làm sao. Lúc biết được ý nghĩa của từ này, lúc khẽ thì thầm mãi Kira Kira, mình đã nghĩ sau này nếu có con gái mình cũng muốn gọi con bé là Kira.
Đây là một cuốn sách rất thương về cuộc sống của một gia đình người Nhật trên đất Mỹ. Đặc biệt nhất và cũng là chủ đề chính của cuốn sách này, đó là tình cảm của chị em Lynn, ấm áp và sáng lấp lánh trong từng trang sách. Ngôn từ đơn giản, các tình tiết cũng không quá cuốn hút say mê nhưng càng đọc càng thấm, có những đoạn nằm khóc rưng rức lúc nửa đêm, chắc cũng vì bản thân có em gái nên cảm nhận càng rõ ràng hơn bao giờ hết, thầm ngưỡng mộ tình cảm của Lynn – một người chị thông minh, xinh đẹp, hết mực yêu thương cô em gái nhỏ của mình. Cô em Katie cũng vậy, đáng yêu và hóm hỉnh, luôn quấn quýt bên chị, tự hào về chị. Hai chị em đã có rất nhiều khoảnh khắc “lấp lánh” cùng với nhau, tuy nhiên cuộc sống lúc nào cũng nhiều khó khăn ngoài kiểm soát, chuỗi bi kịch bắt đầu với gia đình Lynn khi bố mẹ quyết định chuyển nhà đến nơi ở mới, một nơi xập xệ cũ kỹ, một nơi mà cả bố và mẹ đều bán sức lao động ngày đêm trong nhà máy để dành dụm tiền mua nhà, về phần Lynn và Katie thì bị bạn bè lạnh lùng xa cách. Đỉnh điểm của bi kịch là lúc phát hiện Lynn bị ung thư, vừa gánh tiền lãi vay mua nhà vừa lo tiền thuốc cho Lynn dường như là quá sức, nhưng đây lại là lúc tình cảm yêu thương bộc lộ rõ nhất, của bố mẹ dành cho Lynn, của Katie và cả Sammy nữa, đọc những trang gần cuối này thật sự rất nghẹn, cho đến khi Lynn nhẹ nhàng kết thúc cuộc sống thì mọi thứ vỡ òa. Sự ra đi của Lynn dù đau buồn nhưng không là kết thúc cho những người còn ở lại, thậm chí họ bắt đầu sống can đảm hơn, dám đối mặt hơn, Katie học hành chăm chỉ, Bố Lynn nghỉ việc ở trại ấp trứng, mẹ Lynn bỏ 1 phiếu cho công đoàn – điều mà trước đây bà chẳng dám làm vì ngại rắc rối. Đúng rồi, phải như vậy chứ, mạnh hơn tất cả là khát khao sống đẹp đẽ, như Lynn đã từng dạy Katie nhìn thế giới theo cách rất “kira”.
Nếu ai đó hỏi có nên đọc cuốn sách này không, thì mình sẽ không ngần ngại khuyên đọc, cuốn sách mỏng sẽ không ngốn nhiều thời gian của bạn vì thế đừng do dự, cùng đọc, cùng cười và cùng khóc, để sống lại những cảm xúc yêu thương nhất với người thân của mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s