Hãy chăm sóc Mẹ – Shin Kyung Sook

hay-cham-soc-me

Tên sách: Hãy chăm sóc Mẹ

Tác giả: Shin Kyung Sook

Rate: 9/10

Đọc lại quyển sách này nhân ngày của Mẹ và một biến cố lớn xảy ra gần đây khiến bản thân luôn nhắc nhở mình hãy quan tâm đến mẹ nhiều hơn khi còn có thể.

Hãy chăm sóc mẹ là một cuốn sách thức tỉnh và day dứt, tin là bất kỳ ai đọc cũng sẽ khó tránh khỏi việc hồi tưởng và hối tiếc những điều đã qua, những điều đã làm với Mẹ. Cuốn sách mở ra với khung cảnh hết sức xáo trộn của một gia đình khi Mẹ bị lạc, Mẹ bị lạc ở ga tàu điện ngầm đông đúc ở thủ đô Seoul trong lúc chuẩn bị cùng Bố lên thăm các con. Và chỉ đến khi Mẹ bị lạc, những cực khổ và hy sinh mà Mẹ đã trải qua mới được chồng và các con mình hồi tưởng lại, những bí mật sâu kín, những ước mong và nỗi niềm riêng của Mẹ mới được mở ra, hoặc ngay cả việc Mẹ bị bệnh ảnh hưởng đến trí nhớ cũng mới được phát hiện. Bao nhiêu lỗi lầm của từng người, từng người trong gia đình với Mẹ được kể ra. Lúc đấy có xót xa, có đau đớn, có hối hận thì tất cả cũng đã muộn màng, dù trăm ngàn lần muốn bù đắp cho Mẹ cũng không kịp nữa rồi. Suốt cuộc đời Mẹ quẩn quanh sân vườn bếp núc, lo từng bữa ăn và chăm sóc gia đình, nuôi các con khôn lớn, những đứa con chỉ biết nhận sự chăm sóc từ Mẹ như một điều hiển nhiên mà không biết rằng Mẹ cũng cần được quan tâm và chăm sóc. Có lúc đang đọc lại đặt sách xuống, hồi tưởng lại những việc làm có lỗi với Mẹ của bản thân mình, nhất là nhiều lúc bực tức không kiềm chế được cơn giận bỗng trở nên xấu tính, nói những điều làm mẹ buồn lòng. Vậy đó mà nước mắt không biết chảy từ lúc nào.

Bằng cốt truyện đơn giản mới lạ, giọng văn mộc mạc và gần gũi đã dễ dàng lay động trái tim người đọc và nhận được sự đồng cảm đặc biệt, hơn nữa sự vất vả hy sinh của người Mẹ ở nông thôn Hàn quốc lúc bấy giờ cũng như bao người Mẹ khác ở làng quê và trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, điều giá trị nhất mà cuốn sách này đem lại mình nghĩ là việc thức tỉnh và cảnh tỉnh những ai vẫn đang còn mơ hồ hoặc chưa nhận ra sự quan trong của Mẹ. Những trang cuối của cuốn sách vẫn là cái kết bỏ ngỏ. lửng lơ… Nhưng cái kết trong lòng mỗi người là câu nói “Hãy chăm sóc Mẹ”.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s