Những thứ họ mang – Tim O’Brien

nhung-thu-ho-mang

Tên sách: Những thứ họ mang

Tác giả: Tim O’Brien

Rate: 9/10

Lại thêm một cuốn sách nữa viết về đề tài chiến tranh, “Những thứ họ mang” là tập hợp những câu chuyện ngắn với các nhân vật trung tâm là những người lính Mỹ thuộc Đại đội Alpha đã từng tham chiến tại Việt Nam. Cuốn sách khá cuốn hút ngay từ những trang đầu, nói về những thứ họ mang theo trong suốt cuộc chiến, từ vũ khí đạn dược đến tư trang cá nhân, từ những thứ hữu hình mang giá trị về tinh thần đến những gánh nặng vô hình khác. Và cũng bắt đầu ở đó, dần dần mở ra những câu chuyện kể từ những điều mà họ mang theo.

Khác với Phía sau cuộc chiến, cuốn sách này không điều tra, phỏng vấn hay truy tìm sự thật tội ác chiến tranh, mà kể về những điều đã từng diễn ra suốt những năm tháng họ gắng sức tiếp nhận cuộc chiến. Đọc “Những thứ họ mang” không thấy tức giận hay phẫn nộ, mà thấy buồn. Nhắc đến Việt Nam là nhắc đến một ám ảnh khắc nghiệt có thực, hệ luỵ của những tháng năm bị quăng mình vào cuộc chiến tranh này là kéo theo rất nhiều những nỗi đau khác thời kỳ hậu chiến, những ảnh hưởng quá lớn về tinh thần không cách gì giải toả được. Họ tham chiến, nhưng lại hoang mang giữa các giá trị, không thể hiểu được bản chất cuộc chiến này là gì. Những người khác bị cuốn vào cuộc chiến tranh điên rồ đó, bị Việt Nam “ăn”, mãi mãi không quay trở lại được chính mình. Sau khi tham chiến, gần như rất khó để hoà nhập trở lại. Một số cựu binh trở về nhưng không thể thoát ra được, buộc phải chọn cách tự sát. Những cách kết thúc như vậy quả thực làm phiền lòng người đọc. Những câu chuyện được kể lại như những lời giãi bày, như một nghi thức cần phải có để có thể gỡ bỏ dần những nặng nề đã mang theo bao năm. Một cái chết của người thanh niên da vàng không quen biết vô tình bắt gặp giữa đường cũng có thể gây nên những ám ảnh vô thức suốt cả cuộc đời, chiến hữu bỏ mạng là một cú sốc rất lớn đối với những người lính trẻ tuổi, chưa đầy 20 đã bị nhấn chìm trong dòng thác chiến tranh phi lý vô nghĩa.

Một câu hỏi ngây thơ của con trẻ khi thấy ba mình suốt bao nhiêu năm vẫn chỉ viết về chiến tranh: “ba có từng giết ai không?” cũng gây nên nên những đợt sóng trong lòng.

“Những thứ họ mang” kể những câu chuyện kể nhân văn, đi sâu vào tính người trong mỗi cá nhân. Dẫu có là chuyện-thực hay có-vẻ-thực-hơn-chuyện-thực thì tác giả cũng đã tái hiện lại rất tốt những điều chân thực nhất về con người trong chiến tranh. Một cuốn sách hay và xúc động. Rất nên đọc.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s