Ngàn mặt trời rực rỡ – Khaled Hosseini

ngan-mat-troi-ruc-ro

Tên sách: Ngàn mặt trời rực rỡ

Tên tác giả: Khaled Hosseini

Rate: 9.1/10

Cuốn sách này còn buồn và nghiệt ngã hơn Người đua diều nữa.

Viết tới Ngàn mặt trời rực rỡ thì có thể nhận thấy sự lên tay rõ rệt của Khaled Hosseini, qua cách sử dụng ngôn từ, cách tả cảnh hoặc miêu tả nội tâm nhân vật, có những câu chữ rất đẹp và rất thơ bên cạnh hàng dài đau thương, giọng văn kể cũng rất cuốn hút. Về cách viết thì bản thân mình thích Ngàn mặt trời rực rỡ hơn. Bìa sách Tiếng Việt không đẹp và ám ảnh bằng bìa sách Tiếng Anh, mình không thích bìa này mấy. Đó là những cảm nhận chung, giờ thì đi sâu vào nội dung cuốn sách. Đây là một cuốn tiểu thuyết lịch sử lấy những người phụ nữ làm trung tâm, cụ thể là qua số phận nghiệt ngã của 2 người phụ nữ là Mariam và Laila, gặp nhau bởi những biến cố khốc liệt. Đọc rồi mới thấy cuộc sống của những người phụ nữ ở đất nước này khủng khiếp và đau khổ đến thế nào, bị phân biệt đối xử, không một chút tự do, “nơi mà ngón tay buộc tội của người đàn ông luôn trỏ vào phụ nữ”. Và trong cuốn sách này, dường như “tất cả những câu chuyện của người Afghanistan lại đều được đánh dấu bằng những chết chóc, mất mát và đau thương không thể tưởng tượng nổi như thế”. Nhưng sau tất cả họ vẫn mạnh mẽ, vẫn nuôi hy vọng và ý chí để tồn tại và tiến lên, tiến về ngàn mặt trời rực rỡ phía trước. Bên cạnh việc sử dụng ngòi bút để tái hiện sự tàn nhẫn và bất công của chiến tranh ở Afghanistan thì với tấm lòng của mình, tác giả cũng cho thấy chính trong chiến tranh chúng ta nhìn rõ hơn bao giờ hết những phẩm chất tốt đẹp thường ngày bị lẫn khuất của người phụ nữ. Dù hiện thực trong sách rất khắc nghiệt, cuộc đời bế tắc nhưng tác giả dường như vẫn luôn chừa cho họ một con đường, một lối thoát. Cũng như cái kết mở ra một cuộc sống mới lạc quan và hy vọng hơn cho Laila, cho mọi người.

Trong sách có đoạn nhắc đến vụ tấn công tòa tháp đôi Mỹ ngày 11/9, thế là vào youtube xem lại, xem xong lại thêm nặng nề. Bạo động, vũ khí, chiến tranh nổ ra lúc nào cũng thật đáng sợ.

Đọc xong hai cuốn sách về Afghanistan của Khaled Hosseini, đã có cái nhìn khác hơn về con người nơi đây, cảm thấy gần gũi và đồng cảm, hay nói khác hơn là đã mở lòng với họ, với Afghanistan.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s