Súp Miso của bé Hana – Yasutake Shingo. Yasutake Chie. Yasutake Hana

sup-miso-cua-be-Hana

Tên sách: Súp Miso của bé Hana

Tác giả:  Yasutake Shingo. Yasutake Chie. Yasutake Hana

Rate: 8.7/10

Cuốn sách này được bạn tặng vào dịp Giáng Sinh năm ngoái, mãi đến bây giờ mới đọc. Phải cảm ơn bạn vì món quà hết sức ý nghĩa như thế này. Súp Miso của bé Hana, tựa sách nghe dễ thương quá chừng ha :D, lúc đầu cứ tưởng đây là sách dạy nấu ăn, ngoài bìa sách giới thiệu đây là “câu chuyện cảm động về cô bé biết tự nấu ăn từ lúc lên 5” nhưng nội dung toàn bộ cuốn sách đem đến cho chúng ta nhiều điều hơn thế, thật sự thiêng liêng và cảm động.

Có thể nói cuốn sách ghi lại Nhật ký gia đình mà ba người: Bố, Mẹ, Hana lần lượt kể. Giới thiệu một chút về tên các thành viên trong gia đình: Bố Shingo, Mẹ Chie và bé Hana. Đã có một bi kịch xảy ra với 2 vợ chồng trước khi Hana chào đời, Chie bị bệnh ung thư vú, với cả Chie và những người thân yêu thì đây thật sự là một tin bàng hoàng, chỉ riêng từ ung thư thôi đã rất đáng sợ rồi, Chie đã chiến đấu với căn bệnh trong 8 năm trời, và trong những năm đó một sinh mệnh thiêng liêng đã chào đời – Hana. Hana, là món quà quý giá mà Chie đã mạo hiểm mạng sống của mình để giữ lại.

Dõi theo quá trình điều trị bệnh của Chie, mình chợt nhớ đến cuốn sách “Nguyên ơi!” và “Mẹ, thơm một cái!”. Những bệnh nhân ung thư với trái tim mạnh mẽ, tinh thần lạc quan luôn chiến đấu đến cùng và thay vì suy sụp, họ lại là người tiếp thêm sức mạnh cho người thân. Và những người thân có người nhà bị bệnh, là người cần sự động viên, an ủi hơn bất cứ ai. Mẹ Chie đã làm rất tốt khi chiến đấu với căn bệnh, không những vậy còn để lại tình yêu thương và tài sản vô giá cho bé Hana, là những bài học rất thiết thực mà cũng đầy ý nghĩa, để dẫu sau này khi Chie không còn nữa thì Hana vẫn có thể xoay xở được một mình, sự lo xa đó của Chie thật buồn mà cũng rất thương.

Ngoài ra, qua việc Chie dạy Hana nấu ăn chúng ta sẽ học được thêm một số vấn đề thú vị về thực dưỡng, bữa ăn gia đình, bữa ăn truyền thống với gạo lức, cách chọn thực phẩm, hiểu biết về thực phẩm toàn phần, công thức ngủ sớm, dậy sớm và gạo lức của Mẹ và Hana, sau sách có ghi cụ thể công thức ấy. Chie đã nhận ra rằng bữa ăn nuôi sống cơ thể và nuôi dưỡng sinh mệnh, vì vậy đã rất chú trọng vào bữa ăn để bảo vệ sức khỏe gia đình và cũng truyền đạt lại điều này cho Hana. Có thể sau khi đọc cuốn sách này sẽ có nhiều người thức tỉnh về việc ăn uống và ngủ nghỉ khoa học lắm đấy :D

Sau rất nhiều cố gắng Chie vẫn không thể thắng khỏi bàn tay tử thần, lúc nào đọc tới những đoạn sinh ly tử biệt như vầy cũng chảy nước mắt. Chie không để lại một tờ di chúc hay lá thư nào cho gia đình, dù đã nói phải chuẩn bị thật tốt trước khi chết rất nhiều lần, điều đó chứng tỏ đến phút cuối cùng, Chie vẫn không hề từ bỏ cuộc sống. Sau khi Chie ra đi thì Hana chính là niềm an ủi, là động lực tiếp tục tiến về phía trước cho Bố Shingo. Tình yêu của Hana dành cho Bố mẹ tựa hương vị mát lành, trong trẻo của bát súp Miso. Nhắc lại thèm súp Miso quá chừng :((

Cuốn sách nhỏ vỏn vẹn 206 trang thôi nhưng đọng lại nhiều cảm xúc <3

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s