Mùa Thu Của Cây Dương – Kazumi Yumoto

mua_thu_cua_cay_duong

Tên sách: Mùa thu của cây dương

Tác giả: Kazumi Yumoto

Uy’s review:

Rate: 8.5/10

Đây là cuốn sách thứ 2 của Kazumi Yumoto mà mình đọc, sau Khu vườn mùa hạ. Cảm giác các chi tiết không ấn tượng bằng Khu vườn mùa hạ nhưng không vì thế mà cuốn sách giảm đi sự thu hút. Và lẽ ra cũng không nên so sánh gì cả. Mình rất thích cách đặt tên cho ngôi nhà theo một điểm đặc biệt nào đó, như ở đây ngôi nhà của bà cụ được đặt tên là “Trang viên cây dương” chẳng hạn, vì trước sân nhà có một cây dương rất to, nghe đã thấy yêu rồi.

Mùa thu của cây dương là một câu chuyện nhẹ nhàng và sâu sắc với mạch văn mượt mà, kể lại qua hồi ức tuổi thơ của cô bé Chiaki. Sau khi bố mất, Chiaki nhạy cảm trải qua khủng hoảng, nhưng từ khi hai mẹ con dọn đến ở khu căn hộ cây dương, Chiaki đã dần bình ổn trở lại nhờ bà cụ chủ nhà, một người khó tính, theo Chiaki là có gương mặt của Popeye, ưa sạch sẽ, nấu ăn dở, và cũng chẳng có vẻ gì là yêu mến trẻ con… nhưng âm thầm tốt bụng. Bà cụ và những lá thư là chi tiết rất hay và ý nghĩa trong truyện, đó như một liều thuốc cứu chữa, đem niềm vui trở lại, bớt đi lo lắng của Chiaki. Ngoài ra, Mùa thu của cây dương còn có những khoảnh khắc rất đỗi bình yên và ấm áp nữa. Cái kết khá trọn vẹn.

Nhưng có một điều mình vẫn hơi buồn là sau nhiều năm như vậy tại sao Chiaki không về thăm bà cụ một lần nào, chỉ đến khi bà mất. Thật có hơi buồn một chút.

Yung’s review:

Rate: 8.5/10

Đây là một câu chuyện nhẹ nhàng, tinh tế, và cảm động. Tác giả không xây dựng nhân vật bà cụ với những tính cách tốt đẹp như hiền hậu, tốt bụng như bà tiên được mọi người yêu mến, mà là một bà già khó tính, ngày nào cũng nấu đúng một món dở ẹc, hay dọa con nít, nói những lời khó nghe. Tui cảm thấy như vậy làm cho hình ảnh bà cụ trở nên đáng yêu hơn, câu chuyện cũng đáng yêu hơn. Cũng như những cuốn sách văn học Nhật tui đọc từ trước, đây là một cuốn sách nhẹ nhàng, không đao to búa lớn, viết về những góc rất nhỏ, những con người rất bình thường làm những công việc bình thường, và những câu chuyện riêng của đời họ. Tất cả những điều nhỏ bé đó khiến cho văn học Nhật luôn chiếm một chỗ không hề nhỏ trong lòng tui.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s