Quốc gia khởi nghiệp – Câu chuyện về nền kinh tế thần kì của Israel – Dan Senor & Saul Singer

quoc-gia-khoi-nghiep

Tên sách: Quốc gia khởi nghiệp – Câu chuyện về nền kinh tế thần kì của Israel

Tác giả: Dan Senor & Saul Singer

Rate: 8.4/10

Sau khi đọc cuốn sách này mình đã có câu trả lời khái quát tại sao một đất nước với tài nguyên bằng 0 và luôn trong tình trạng hỗn loạn lại phát triển đến vậy. Có lẽ cũng không khó đoán, yếu tố chủ chốt làm nên sự phát triển chóng mặt đó là con người. Khác với số đông người (như mình đây) luôn hoang mang lo lắng khi đứng trước cái gì mình chưa bao giờ trải qua hoặc sợ thất bại thì người Israel không hề sợ thất bại, hay chính xác hơn là không ngại gặp thất bại, thất bại thì họ làm lại, làm tới chừng nào thành công vẫn chưa thôi, họ còn muốn thành công hơn, điều đó giúp họ thành công. Cuốn sách không ca ngợi người Do Thái, cũng không phải được viết theo kiểu truyền cảm hứng mà là tập hợp những ví dụ thực tế, những dẫn chứng cụ thể từ những cuộc phỏng vấn hay tài liệu về đất nước và con người Israel, rất khách quan và xác thực.
Tuy nhiên, lời dịch khá khô cứng, đọc tới hơn nửa cuốn mình mới phát hiện ra đây là sách của Alphabooks, tui chưa bao giờ hài lòng về chất lượng dịch thuật của nhà xuất bản này. Mục lục để ở phần giữa (?!) làm tui tìm đỏ mắt, chú thích không để ở cuối trang mà gom lại một đống để cuối chương làm tui hết muốn dò (cuốn Đường chân trời đã mất cũng để chú thích kiểu này -.-) Cách trình bày chưa được tối ưu hóa cho người đọc, cụ thể là trong một đoạn ngắn kể về nhiều người nhưng không báo hiệu chuyển gì hết, đang nói về người này đột nhiên chuyển sang người kia. Rồi nguyên chương viết liền tù tì không có headline hay ý chính rõ ràng, làm người đọc khó tập trung và rút ra được đoạn vừa rồi nói gì. Cần sự tập trung cao độ để đọc quyển này, hoặc là phải đọc lại hơn 1 lần.

Advertisements

3 thoughts on “Quốc gia khởi nghiệp – Câu chuyện về nền kinh tế thần kì của Israel – Dan Senor & Saul Singer

  1. Quyển này dịch khá lủng củng, như mọi quyển khác của Alpha, nếu có điều kiện các bạn nên đọc bản gốc. Tuy nhiên, bỏ qua những rắc rối về dịch thuật thì đúng như bài review, đây là quyển sách đáng đọc, đặc biệt với những bạn nào cần tìm cảm hứng khởi nghiệp hay vượt qua khó khăn/thách thức trong cuộc sống nói chung. Nếu có thể, các bạn nên tìm hiểu thêm về nguồn gốc dân tộc Do Thái để hiểu vì sao Hitler muốn tiêu diệt dân tộc này đến vậy trong Thế chiến II, hoặc bản lĩnh và trí tuệ tuyệt vời của người Do Thái.

    Liked by 1 person

  2. Kinh Thánh :D. Tìm hiểu chung về người Do Thái thì chắc “Trí tuệ..” là đủ. Ngoài ra cậu có thể đọc tiểu sử về những người Do Thái nổi tiếng vì không có gì hấp dẫn và thú vị bằng cuộc sống những con người thật. Tớ đang đọc The Undoing Project, viết về tình bạn giữa hai bác Daniel Kahneman với Amos Tversky. Bác Kahneman là người viết Thinking, Fast and Slow, đoạt giải Nobel kinh tế ý.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s