Cuộc cách mạng một cọng rơm – Mansanobu Fukuoka

cuoc-cach-mang-mot-cong-rom

Tên sách: Cuộc cách mạng một cọng rơm

Tác giả: Mansanobu Fukuoka

An’s review

Rate: 8.5/10

Đầu tiên phải công nhận đây là một cuốn sách đẹp về cả hình thức và nội dung, dù mọi thứ đều khá đơn giản. Đọc cuốn sách này có cảm giác an tĩnh nhẹ nhàng như khi xem Little forest. Với lối viết trực diện thẳng thắn, từ ngữ đơn giản, cách dẫn dắt nội dung đơn giản, ẩn chứa những triết lý gần gũi. Nông nghiệp tự nhiên chính là để mọi thứ được tự nhiên, theo đúng nghĩa của nó. Không cày xới, không phân bón hóa học, không thuốc diệt cỏ, mà chú trọng sử dụng thiên địch, tận dụng và hưởng thụ vòng quay vốn có của tự nhiên để gieo cây trồng quả. Tác giả cũng đưa ra những dẫn chứng đơn giản dễ hiểu nhất để mình chứng cho những nỗ lực mấy chục năm trời của mình, hướng con người đến một cuộc sống hòa hợp và tự nhiên nhất như nó vốn có. Không chỉ là về nông nghiệp, nhưng triết lý được tác giả nêu ra trong này thậm chí đúng với cả cách sống, cách giáo dục trẻ em, cách nhận thức của mỗi người. Đây là một cuốn sách hay, mang đến một cái nhìn mới nhưng không lạ.

Uy’s review

Rate: 9/10

Em vốn là một đứa rất yêu cỏ cây, dù thật sự chẳng có trồng trọt gì cả đâu. Nhưng luôn ước ao được sống ở một nơi yên tĩnh trong lành, hòa mình với thiên nhiên. Đó cũng là lý do mà em nhắc đi nhắc lại hoài là yêu núi hơn biển, thích về vùng núi hơn biển, vì ở đó có cây, có đất, cảm giác có sự sống và làm mình tươi tỉnh nhẹ nhõm ấy. Hoặc nơi vừa có biển vừa có rừng cây như đảo hoàng tử Edward. Trước đây sau khi xem phim Little Forest thì cứ bị kiểu sống như vậy hấp dẫn hoài, ngày ngày trồng trọt, nấu nướng từ những gì mình làm ra hoặc bắt/hái được. Nhớ ngày nhỏ đã từng hứng thú như thế nào với việc trồng cây và hoa, mỗi ngày hớn hở chạy ra chạy vô kiểm tra, cứ cắm xuống đất hoặc ăn vãi hạt ra vậy thôi mà cũng nên cây nên hoa thích vô cùng.
Nhưng sự thật thì giờ vẫn đang sống ở thành phố bon chen tấp nập, ngày ngày vật vã với deadline và công việc, nói vậy cũng không phải phủ nhận hoàn toàn cuộc sống hiện tại không thú vị, vẫn có cái hay và niềm vui riêng, chỉ là sống mà cần phải cố gắng nhiều quá, gồng mình nhiều quá, hy vọng là cuộc sống như vậy chỉ theo mình một đoạn đời nào đó thôi, hen. Nói đúng chủ đề nên dông dài quá sức, giờ vào nội dung chính.

Đã có rất nhiều lời giới thiệu và nhận xét cho cuốn sách này được in hẳn trên sách luôn, ngắn gọn có mà chi tiết cũng có. Riêng bản thân em thì khá thích thú khi đọc “Cuộc cách mạng một cọng rơm”, và khuyên đọc không chỉ với những người thích việc làm nông mà tất cả mọi người, vì nội dung cuốn sách vượt lên trên cả giới hạn về nông nghiệp. Lúc đọc khá ấn tượng, thích thú trước mô tả kỹ thuật làm nông của tác giả Fukuoka và suy nghĩ đơn giản hóa của ông, ông vừa là người nghiên cứu, vừa là người thực hành và chứng minh những gì ông nói, ông làm. Chưa từng thấy một người nào tường tận về làm nông như vậy, qua những gì mô tả có thể thấy sự nghiêm túc hết mực trong việc làm nông của ông nhưng không hề cho người đọc cảm giác gắng gượng mà rất tự nhiên và thoải mái. Nhưng trên hết, điều em tâm đắc ở cuốn sách này và khâm phục ông không phải ở những điều kể trên, mà bởi sự minh triết, bởi mục đích tốt đẹp của ông khi cho rằng “mục đích tối thượng của việc làm nông không phải là trồng cây, mà là sự tu dưỡng và hoàn thiện con người”. Cách ông nhìn nhận, đưa ra cách giải quyết một vấn đề luôn ở nhiều khía cạnh và mối liên quan với nhau mới thật thấu đáo, hay cách ông làm nông chân chính và lo lắng cho nền nông nghiệp thương mại hiện tại, cách ông trân trọng thiên nhiên, chăm sóc đất đai cây trồng như một sinh mệnh, không dễ dãi, không bạc đãi. Mặc dù không phải hoàn toàn đồng tình với tất cả quan điểm trong cuốn sách này nhưng cũng chưa vội phản đối, cần nhiều thời gian.
Đọc xong càng yêu mến thiên nhiên, càng muốn hòa mình vào thiên nhiên và hy vọng có thể sống thuận theo tự nhiên, đó cũng là một cách để bảo vệ. Nhưng mà khó quá ở cái thời đại đô thị hóa, công nghiệp hóa hiện đại hóa mọi thứ này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s