Trà Kinh – Vũ Thế Ngọc

tra-kinh

Tên sách: Trà Kinh

Tác giả: Vũ Thế Ngọc

An’s review

Rate: 9.5/10

Bản thân là một người rất yêu thích trà và nghệ thuật thưởng trà nên tui thực sự đã rất vui thích và hài lòng trong suốt quá trình đọc cuốn sách này.

Cuốn sách chia mục rất rõ ràng, nhìn vô mục lục cũng thấy một sự logic và chứa đựng thông tin khá hấp dẫn người đọc. Nội dung có từ cái khái quát về lịch sử nguồn gốc của cây trà, sự phát triển và vai trò của trà trong suốt chiều dài lịch sử thế giới, trích dịch một số các tác phẩm kinh điển về trà (như Trà Kinh của Lục Vũ, Trà Ca của Lô Đồng…), những loại trà nổi tiếng và cách phân loại trà, cách thức thưởng trà, và cả một phần riêng cho Trà Việt.  Không hiểu sao dù chỉ là những thông tin rất sơ lược và ngắn gọn về lịch sử, địa lý, văn hóa trong những chương đầu mà làm trỗi dậy trong tui một sự thôi thúc và yêu thích muốn được đọc thêm, tìm hiểu thêm nữa. Những câu chuyện được đan xen nhắc đến trong này gợi đến một không khí mang màu sắc liêu trai, nhắc nhớ về một số tác phẩm truyền kỳ từng được học trong nhà trường phổ thông mà hồi đó chả thấy hay mấy, giờ lại muốn tìm đọc lại chứ. Những chương cuối khi tác giả viết về Trà Việt, về các danh nhân, các bậc thi sĩ, truyền thống dân tộc, trích các bài thơ và nhiều nhiều thứ khác nữa, bỗng nhiên gây cho tui rất nhiều cảm tình, và tha thiết được đọc thêm nhiều hơn về các tác phẩm văn học của những thế kỷ trước của ông cha ta đã để lại. Đây là lần đầu tiên tui cảm thấy mình muốn đọc những Dư địa chí, hay Quốc âm thi tập này nọ, muốn có vốn hiểu biết về nền văn học cổ điển của nước mình, để thêm yêu đất mẹ, yêu con người, yêu văn hóa truyền thống của ta. Có lẽ cũng bởi vì tác giả sống xa xứ, nên dù viết một cuốn sách mang tính tổng lược thông tin, mà cũng làm người đọc thấy được cái tâm, cái tình cảm dành cho quê hương xứ sở, dành cho một nét văn hóa quý báu đáng trọng của dân tộc.

Có thể xem Trà Kinh của Vũ Thế Ngọc là một cuốn sách đem đến những thông tin thú vị và là một bản tổng hợp khá đầy đủ về nghệ thuật thưởng trà của Phương Đông. Những ai yêu thích trà và nghệ thuật uống trà thì rất nên đọc cuốn sách này.

Đọc sách khiến cho người ta trở nên thông minh hơn, hiểu biết hơn, muốn sống tử tế hơn. Đôi khi ta không thể biết cuốn sách nào sẽ gây cho ta nguồn cảm hứng lớn lao đến như vậy. Muốn thúc đẩy bản thân được nhiều hơn, chỉ còn cách hãy đọc thật nhiều, khi đọc nhiều rồi, những nguồn cảm hứng sẽ lại đến thôi.

Uy’s review

Rate: 9.2/10

Trong một buổi chiều bức bối bực bội trên công ty, vừa hay cúp điện không có wifi để làm việc thế là đã lấy cuốn sách này ra một góc ngồi đọc và bị cuốn hút vào đó luôn. Mặc dù đã được nghe An khen và tiếp thêm động lực cho em nhưng trong đầu vẫn nghĩ chắc sẽ không dễ đọc đâu, thế mà đã chịu say sưa tiếp nhận thông tin kiến thức ấy. Bản thân em cũng là một người yêu thích trà và nghệ thuật thưởng trà, nhưng khi đọc cuốn sách này mới thấy xấu hổ làm sao, hóa ra trước giờ hiểu biết về trà của bản thân quả thật là hạn hẹp, chưa cảm nhận được rõ cái hồn tinh túy của nghệ thuật thưởng trà phương Đông. Đây là cuốn sách giá trị với những ai yêu trà và bước đầu muốn tìm hiểu về nghệ thuật uống trà của phương Đông cũng như là món quà tinh thần đầy ý nghĩa cho những người yêu trà lâu năm. Rất nên đọc.

Dọc theo hành trình hàng ngàn năm phát triển của trà , từ đây đã biết thêm về lịch sử nguồn gốc của cây trà, tục uống trà qua các thời, những câu chuyện, điển tích về trà rất thú vị. Không chỉ dừng lại ở đó, ta còn biết cách phân loại trà, cách thử trà, chọn nước pha trà, cách pha trà, các loại trà cụ căn bản…Tuy nhiên, rất tâm đắc với đúc kết của tác giả “điều kiện căn bản là vấn đề tâm hồn. Khi có được một tấm lòng, một tâm hồn, tất cả những gì còn lại chỉ là cái cớ, là phương tiện, là phó sản”. Phải chăng vì thế nên nghệ thuật uống trà mới thật cao nhã. Cũng phải chăng vì thế nên trà không chỉ là đồ uống mà còn là nghệ thuật, một nét đẹp văn hóa, là bạn tri âm.

Tác giả có dành một phần cuối viết về Trà Việt, đọc những lời như tâm sự của ông, tưởng tượng lại những tháng ngày xa xưa đã trải qua, cảm nhận được tấm lòng nhớ thương quê hương của ông lại thấy quý mến. Phải cảm ơn tác giả rất nhiều vì đã viết cuốn sách này, bằng cái tâm, cái tình để lưu giữ lại một nét văn hóa quý báu đáng trọng của dân tộc mà trong cuộc sống vội vã ngày nay người ta dễ lãng quên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s